260 lượt xem

Cục hàng không đề xuất xây dựng sân bay Quảng Trị có khả năng đón được tàu bay A320/321

Cục hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị (Sân bay Quảng Trị) giai đoạn đến năm 2030 với tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỉ đồng. Là sân bay nội địa có khả năng đón được tàu bay A320/321 hoặc tương đương.

Theo đó, Sân bay Quảng Trị được quy hoạch tại xã Gio Quang và xã Gio Mai, huyện Gio Linh; cách TP. Đông Hà 7 km về phía Bắc; là sân bay cấp 4C đối với hoạt động khai thác dân dụng và sân bay cấp II đối với hoạt động quân sự.

cuc hang khong de xuat xay dung san bay quang tri co kha nang don duoc tau bay a320321
Phối cảnh cảng hàng không Quảng Trị.

Theo thiết kế, Sân bay Quảng Trị có 1 đường cất hạ cánh kích thước 2.400 m x 45m, lề đường cất hạ cánh rộng 7,5 m mỗi bên, hướng 04 – 22, kết cấu đường cất hạ cánh đảm bảo khai thác tàu bay A320/321 và tương đương; 1 sân đỗ đáp ứng tối thiểu 5 vị trí đỗ tàu bay A320/321; và các công trình đảm bảo hoạt động bay đồng bộ theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế. Được xây dựng trên diện tích 594 hecta.

Cũng theo nội dung đề xuất, mục tiêu xây dựng Sân bay Quảng Trị nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải, tạo động lực quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, thúc đẩy phát triển du lịch. Khai thác tiềm năng lợi thế một tỉnh ven biển có chiều dài bờ biển 75km, thu hút đầu tư vào khu kinh tế trọng điểm, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Quảng Trị, đặc biệt là du lịch tâm linh.

Ước tính chi phí để xây dựng Sân bay Quảng Trị là 8.014 tỉ đồng, từ nguồn vốn huy động ngân sách Nhà nước, vốn doanh nghiệp, PPP.

Trước đó, ngày 02/07/2020 Báo điện tử Tầm nhìn có bài viết với tiêu đề “Sớm xây dựng sân bay Quảng Trị để tạo “cú hích” phát triển kinh tế khu vực”. Bài viết thể hiện vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng Sân bay Quảng Trị để tạo đòn bẩy cho việc phát triển kinh tế địa phương. Quảng Trị nằm trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC), là điểm cực đông của đường xuyên Á, nơi kết nối, lưu thông hàng hóa qua các nước Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanma rất lớn. Có cảng biển, đường sắt, đường quốc lộ đi qua, cùng với việc đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không Quảng Trị. Hàng năm có đến hàng triệu khách thập phương đến với Quảng Trị để thăm quan, đặc biệt là du lịch tâm linh. Thăm các di tích lịch sử thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công ơn của thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu để đổi lấy hòa bình, âm no, hạnh phúc. Đến với địa danh Quảng Trị là đến với khát vọng hòa bình dân tộc.

Đoàn Văn Thuận

Link bài: https://tamnhin.net.vn/cuc-hang-khong-de-xuat-xay-dung-san-bay-quang-tri-co-kha-nang-don-duoc-tau-bay-a320321-92150.html