217 lượt xem

Cứu sống nam thanh niên ngã từ giàn giáo cao 7 mét

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một nam thanh niên ngã từ giàn giáo cao 7 mét và tưởng như đã hết hy vọng.

Nam bệnh nhân N.N.L, 27 tuổi, quê ở huyện Kiến Xương, Thái Bình, được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 3/6 trong tình trạng hôn mê, độ hôn mê glasgow ở mức 4 điểm, đồng tử trái giãn 4mm, đồng tử phải giãn 2mm.

Cứu sống nam thanh niên gã giàn giáo cao 7 mét

Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng: máu tụ DMC bán cầu T, nhồi máu bán cầu trái do hẹp động mạch cảnh trong trái; chấn thương ngực: đụng dập phổi hai bên, tràn khí trung thất; chấn thương cột sống cổ: gãy gai sau C5C6.

Bệnh nhân được chuyển thẳng tới phòng mổ cấp cứu lấy máu tụ, giải toả não. Sau mổ bệnh nhân được chuyển hồi sức tích cực thở máy. Ngày thứ 2 sau mổ tri giác của bện nhân không tiến triển, sốt 40.6, áp lực nội sọ tăng cao 42-55mmHg.

Bệnh nhân được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy và duy trì nhiệt độ và ICP này trong 5 ngày.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Quang Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), ba phương pháp cuối cùng điều trị tăng ICP là gây mê bằng barbiturate, mở sọ giải áp hoặc hạ thân nhiệt chỉ huy (barbiturate coma, decompressive craniectomy or hypothermia). Bệnh nhân đã được mở sọ giải áp nhưng cũng không giảm được ICP, cuối cùng việc hạ thân nhiệt được ứng dụng và cứu sống được bệnh nhân.

Sau 29 ngày điều trị tại phòng hồi sức tích cực, bệnh nhân N.N.L được cứu sống, tri giác cải thiện: mở mắt tự nhiên, làm theo lệnh chậm, sau đó được chuyển đến Khoa Phẫu thuật thần kinh để điều trị tiếp. Hai ngày sau bệnh nhân được ra viện và hẹn ngày ghép xương sọ.

Thành công này một lần nữa đánh dấu trình độ chuyên môn sâu của các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh.

PV

Nguồn: https://tamnhin.net.vn/cuu-song-nam-thanh-nien-nga-tu-gian-giao-cao-7-met-92205.html