42 lượt xem

Gia Lai: Chờ kết quả kiểm định, thủy lợi 119 tỷ lại tan nát

Ngày 20-10, thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có tổng mức đầu tư 119 tỉ đồng tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng, hệ thống mương dẫn nước đổ sậpT

gia lai cho ket qua kiem dinh thuy loi 119 ty lai tan nat
Các điểm vừa khắc phục xong đã tan nát

Có mặt tại hiện trường, nhóm phóng viên chúng tôi ghi nhận tại kênh dẫn chính, cách thân đập thủy lợi Pleikeo 1km bị vỡ từng mảng lớn, cắt đứt một hệ thống kênh dẫn chính. Đoạn kênh bị đổ sập dài khoảng 30 mét dọc theo kênh dẫn.Tại đây, phần kênh dẫn bằng bê tông vỡ vụn từng mảng. Các thanh giằng bị đứt lộ rõ chỉ có 1 cây thép nhỏ. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, kết cấu bê tông tại phần này khá rời rạc. Ngoài ra, trục quay cửa xả trên thân đập hiện cũng đã bị cong vênh. Đoạn kênh dẫn bị hỏng đã khiến kênh dẫn không còn tác dụng, không thể vận dẫn nước tưới cho cánh đồng lúa.

gia lai cho ket qua kiem dinh thuy loi 119 ty lai tan nat
Kênh dẫn nước vỡ toang

Trước đó, khi công trình đang chuẩn bị nghiệm thu bàn giao đã được cảnh báo về chất lượng khi bị phát hiện có nhiều vị trí bị hư hỏng nghiêm trọng và chính quyền địa phương đã yêu cầu khắc phục. Đầu tháng 10/2020, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê – đại diện chủ đầu tư, đã có báo cáo cho rằng đã khắc phục xong các vị trí hư hỏng tại thủy lợi Pleikeo.

gia lai cho ket qua kiem dinh thuy loi 119 ty lai tan nat
Các thanh giằng bị đứt lộ rõ chỉ có 1 cây thép nhỏ

Ngoài ra, để bảo đảm tính khách quan, chủ đầu tư cho biết đã bỏ tiền ra thuê đơn vị kiểm định chất lượng của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng lấy mẫu kiểm định chất lượng công trình, dự kiến cuối tháng 10 sẽ có kết quả. Tuy nhiên, khi đơn vị kiểm định chưa có báo cáo kiểm định, công trình lại lại tiếp tục hư hỏng và lần này còn nghiêm trọng hơn

Trước đó, Báo Điện tử Tầm nhin đã đưa tin cảnh báo chất lượng công trình thủy lợi 119 tỷ này. Hệ quả tất yếu là công trình vừa hoàn thành sẵn sàng nghiệm thu, bàn giao đã liên tục xảy ra hư hỏng nghiêm trọng.

Đăng Hà

Nguồn: https://tamnhin.net.vn/gia-lai-cho-ket-qua-kiem-dinh-thuy-loi-119-ty-lai-tan-nat-95708.html