204 lượt xem

Lâm Đồng: Tạm giữ 8 tấn dâu tây Trung Quốc nghi mạo danh dâu Đà Lạt

 Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tạm giữ hơn 600 thùng dâu tây, tương đương 8 tấn, được nhập lậu vào Đà Lạt bằng đường hàng không. Nghi vấn ban đầu số dâu tây này được các đầu nậu nhập về để giả mạo dâu tây Đà Lạt.

Ngày 23-7, Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đêm ngày 22-7, đơn vị đã bắt giữ một lượng dâu tây lớn ngay tại Cảng hàng không Liên Khương. Cụ thể khoảng 21 giờ, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện 117 thùng xốp, bên trong chứa dâu tây tươi.

Khoảng 1 giờ sau, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Đức Trọng) tiếp tục kiểm tra lô hàng dâu tây được chuyển đến Cảng hàng không Liên Khương. Kiểm đếm ban đầu có 196 thùng xốp chưa dâu tây tươi. Công an huyện Đức Trọng đã kiểm tra, niêm phong 313 thùng dâu tây trên để điều tra.

600 thùng dâu tây bị thu giữ đều không có giấy kiểm dịch và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ

Trước đó, trưa 22-7, Công an huyện Đức Trọng đón lỏng một chuyến xe chở hàng từ Cảng hàng không Liên Khương lên Đà Lạt. Kiểm tra trên 3 xe tải, lực lượng chức năng xác định có 326 thùng xốp chứa dâu tây tươi. Các tài xế chở hàng khai không rõ hàng hóa bên trong là gì, chỉ nhận chở hàng từ sân bay đi Đà Lạt theo lộ trình của người thuê.

Hơn 600 thùng dâu tây tươi bị tạm giữ trên thùng xốp đều có chữ Trung Quốc được đóng gói cẩn thận, bên trong từng gói dâu được đóng gói đẹp mắt. Công an huyện Đức Trọng đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tiến hành xác minh chủ lô hàng bị tạm giữ cũng như mục đích của người nhập hàng loạt dâu tây tươi này.

Chữ Trung Quốc ghi trên nắp thùng

Theo thông tin ban đầu từ Công an huyện Đức Trọng, toàn bộ số dâu tây khi bị tạm giữ không có hóa đơn chứng từ, không rõ xuất xứ và không có giấy kiểm dịch thực vật hợp quy.

Nghi vấn ban đầu số dâu tây này được các đầu nậu dâu tây ở Đà Lạt nhập để giả mạo xuất xứ dâu tây Đà Lạt nhằm kiếm lời nhiều hơn. Hiện tại Đà Lạt đang mùa mưa nên sản lượng dâu bị suy giảm, trong khi đó lượng khách du lịch đến đông trong kỳ nghỉ hè nên nhu cầu dâu tây tăng vọt.

Đây được xem là động lực khiến các thương lái bất chính nhập dâu tây không rõ nguồn gốc để bán tại Đà Lạt. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm định lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để làm cơ sở xử lý lô hàng dâu tây tươi này.

PV(tổng hợp)

Nguồn: https://tamnhin.net.vn/lam-dong-tam-giu-8-tan-dau-tay-trung-quoc-nghi-mao-danh-dau-da-lat-92216.html