189 lượt xem

Nguyên nhân có thể đến từ những điều thường nhật

Chủ quan không kiểm tra hệ thống PCCC, chập cháy hệ thống đường dây điện, hay chỉ đơn giản là hóa vàng gần nhà xưởng cũng tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến cháy nổ… Tất nhiên, hậu quả do cháy nổ gây ra không chỉ là tài sản mà còn là sinh mạng.

nguyen nhan co the den tu nhung dieu thuong nhat

Hiện trường vụ cháy tại xưởng sản xuất mũ bảo hiểm đã được phong toả để thực hiện khám nghiệm hiện trường.
Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Toàn- Chủ tịch UBND xã Song Phương, huyện Hoài Đức cho rằng, ý thức và kiến thức đối với công tác phòng cháy, chữa cháy của không ít chủ cơ sở sản xuất, nhà kho, nhà xưởng và người lao động còn chủ quan, thậm chí thờ ơ “bỏ ngoài tai” về hậu quả đáng sợ do cháy nổ gây ra.”

Trước tình hình thực tế trên địa bàn, ông Toàn cho biết: “Sẽ tập trung đẩy mạnh thêm trong công tác tập huấn phòng cháy cho dân quân và nhân dân trong thôn ở thời gian tới. Xã cũng tăng cường trang bị thêm các máy bơm cứu hỏa tại chỗ”.

Công an xã phát huy hiệu quả thực sự

Được biết, thực hiện Nghị quyết số 22/2018 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng công an xã chính quy đã phát huy hiểu quả. Cụ thể, liên quan đến vụ cháy nhà xưởng nêu trên, lực lượng công an xã đã trực tiếp góp phần giảm thiểu thiệt hại về tài sản cho nhân dân thông qua công tác chữa cháy tại chỗ, di tản người, tài sản, vật liệu để ngăn đám cháy lan sang khu dân cư gần đó. Bên cạnh đó, phân luồng tổ chức giao thông để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng PCCC, từ đó nhanh chóng xử lý, khoanh vùng đám cháy hiệu quả hơn.

“Ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy, toàn bộ đơn vị đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đồng thời triển khai nhanh chóng các biện pháp di tản người dân, tài sản; liên hệ các bên liên quan để như điện lực, y tế địa phương để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, đồng thời, tiến hành chữa cháy tại chỗ…”, Chủ tịch UBND xã Song Phương, Hoài Đức chia sẻ.

Thực tế, chỉ trong vòng 2 tiếng, ngọn lửa từ những vật liệu dễ cháy như sơn, nhựa, xăng… đã nhanh chóng được kiểm soát không để lây lan đám cháy sang nhà xưởng kế bên cũng như khu vực đông dân cư. Để đảm bảo an toàn, lực lượng công an xã Song Phương sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, bố trí người túc trực bảo vệ hiện trường vụ việc.

Hiểm họa hỏa hoạn khu dân cư vì nhà xưởng

Ghi nhận tại hiện trường, nhà xưởng trước đây nay chỉ còn lại là “đống sắt vụn”, tính đến sáng (15/7), các chiến sĩ cảnh sát PCCC cho biết nguy cơ cháy nổ vẫn còn hiện hữu, một số chỗ vẫn còn cháy âm ỷ, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, khoanh vùng và xử lý ngay tại chỗ, ngăn chặn nguy cơ ngọn lửa bùng phát trở lại.

nguyen nhan co the den tu nhung dieu thuong nhat

Lực lượng Cảnh sát PCCC vẫn đang tiếp tục xử lý, ngăn chặn nguy cơ ngọn lửa bùng phát trở lại.
Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn T.L., sống tại thôn 6, xã Song Phương cho biết, nhà xưởng này được xây dựng trên đất nông nghiệp đã từ lâu, khuất sâu trong ngõ, công tác PCCC cũng có khi không được để ý đến nên khi vụ việc xảy ra, hậu quả là toàn bộ tài sản đã bị thiêu trụi.

Thất thần, bàng hoàng vẫn còn đó trên gương mặt của không ít hộ dân sống cạnh nhà xưởng bị cháy kia. Một người dân kể lại: “Nhìn cột khói đen ngòm, ngọn lửa lớn như vậy, tôi chỉ sợ người ta không thể khống chế được, rồi nó cháy lan sang nhà xưởng khác và khu dân cư. Khói đen khét lắm. Tôi chỉ mong là các chủ cơ sở sản xuất chú ý đến công tác PCCC một chút, chứ cháy như thế này thì còn gì nữa…”

Nước xa không cứu được lửa gần, dù những người lính PCCC có kỹ năng tốt hơn nữa hay phương tiện PCCC có được nâng cấp hơn nữa thì quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành về công tác PCCC từ phía chủ cơ sở sản xuất và người lao động./.

Hiếu Hoàng

Link báo gốc: https://tamnhin.net.vn/nguyen-nhan-co-the-den-tu-nhung-dieu-thuong-nhat-91968.html