107 lượt xem

Suýt mất chân do tự điều trị bằng thuốc nam tại nhà

Trải qua 2 tháng ròng rã điều trị “xuyên năm mới,” bàn chân của bệnh nhân N. mới có khả năng giữ lại, tuy chức năng vẫn còn hạn chế.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng 3/3/2020 cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương vừa điều trị, cứu được bàn chân bị hoại tử của một bệnh nhân do đắp thuốc nam.

suyt mat chan do tu dieu tri bang thuoc nam tai nha
Chân của bệnh nhân sau khi được điều trị.

Vào những ngày cuối năm 2019, anh Tr.V. N., 49 tuổi (Trực Ninh, Nam Định) cảm thấy bàn chân phải của mình đau nhức, đi lại khó khăn. Một phần vì công việc giáp Tết còn bề bộn, một phần vì nghe theo lời khuyên của những người xung quanh, anh N. đã tự đi mua thuốc nam về đắp.

Tuy nhiên, chân của anh càng sưng đau nhiều hơn, xuất hiện các vết hoại tử và chảy dịch mủ thối. Gia đình đã đưa anh N. lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám. Tại đây, các bác sỹ đã quyết định can thiệp ngay lập tức để xử lý tình trạng nhiễm trùng hoại tử ở bàn chân phải, mặc dù tiên lượng khả năng giữ lại bàn chân rất khó khăn.

Theo bác sĩ Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, qua nhiều cuộc phẫu thuật cùng sự chăm sóc tận tình của các điều dưỡng, dần dần vết thương của anh N tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, cũng phải trải qua 2 tháng ròng rã, bàn chân của anh N. mới có khả năng giữ lại nhưng chức năng vẫn còn hạn chế.

Anh N. chia sẻ, do ngại đi bệnh viện, ngại phải mổ xẻ, anh đã tự ý điều trị thuốc nam. Rất may mắn, anh đã được các bác sĩ kịp thời giữ lại bàn chân cho mình. Anh N. cho biết, tình trạng sử dụng thuốc nam và tự ý điều trị tại nhà ở địa phương anh còn nhiều. Khi trở về nhà, anh sẽ trao đổi kinh nghiệm của mình cho bà con để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nhiều năm công tác tại Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa cho biết đã gặp những trường hợp tương tự anh N. tự điều trị bằng thuốc nam và mang họa vào người do sự thiếu hiểu biết.”Chúng tôi mong muốn mọi người dân hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ, cần đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị để đạt được những kết quả tốt nhất, tránh “tiền mất tật mang” khi có các vấn đề về sức khỏe hoặc mắc bệnh”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Chính khuyến cáo.

PV

Nguồn: https://tamnhin.net.vn/suyt-mat-chan-do-tu-dieu-tri-bang-thuoc-nam-tai-nha-85567.html