17 lượt xem

Trường THCS Kênh Giang: Nơi ươm mầm tri thức trên quê hương đất Cảng anh hùng

Với truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã khẳng định vị thế của ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục trên quê hương đất Cảng anh hùng. Từ mái trường giàu truyền thống này, bao tài năng đã được ươm mầm và phát triển, góp phần xây dựng quê hương, đất nước đẹp giàu.

Mái trường giàu truyền thống

Trường THCS Kênh Giang được thành lập từ tháng 9 năm 1962. Trường có diện tích hơn 5000 m nằm ở phía bắc của huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Khi đó trường mang tên là Trường Phổ thông Nông nghiệp (bao gồm học sinh 6 xã phía đông bắc Thủy Nguyên: Đông Sơn, Hòa Bình, Kênh Giang, Lưu Kiếm, Minh Tân, Liên Khê).

Những năm đầu thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường rất nghèo nàn. Cả trường chỉ có 6 phòng học (không có phòng làm việc cho hiệu trưởng và các thầy cô giáo), tường lớp học trình bằng đất. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Vũ Tất Diệu. Sau đó thầy vào Nam công tác và hi sinh tại chiến trường Nam Bộ.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam đánh trống khai giảng tại trường THCS Kênh Giang

Nối tiếp con đường của người thầy chiến sĩ đã hi sinh, thầy trò Trường THCS Kênh Giang đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thậm chí cả hiểm nguy để tiếp tục xây dựng ngôi trường ngày càng bề thế, vững mạnh.

Những năm tháng không thể nào quên, nhà trường cùng cả nước vừa chiến đấu vừa xây dựng đất nước trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mĩ. Dưới mưa bom bão đạn ác liệt của kẻ thù, thầy trò vẫn thi đua dạy tốt, học tốt, làm nghìn việc tốt.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Trường THCS Kênh Giang hân hoan trong ngày lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019 và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Có nhiều khi, để đảm bảo cho quá trình giảng dạy, học tập không bị gián đoạn, lớp học đã phải sơ tán vào nhà dân. Bà con hết lòng đóng góp tre, rơm, nứa, gỗ để làm lớp học cùng hầm, hào, lũy tránh đạn cho học sinh. Những khó khăn ấy đã tạo động lực cho học sinh học tập tốt, rèn luyện tốt và giành không ít giải cao tại các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố.

Điểm sáng trong phong trào dạy tốt, học tốt

Về trường THCS Kênh Giang những ngày cận kề ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11, mới thấy hết được nhiệt huyết trong công tác giảng dạy của cán bộ, giáo viên nhà trường. Nhiều hoạt động chuyên môn diễn ra sôi nổi, các thầy cô đang say sưa giảng dạy, với tinh thần không ngừng học hỏi, đổi mới phương pháp đã góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong thời kỳ công nghệ 4.0.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Thiếu Tướng Đỗ Hữu Ca – nguyên giám đốc công an TP. Hải Phòng (bên phải) trao Giấy chứng nhận trường THCS Kênh Giang đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 cho thầy Triệu Cao Sơn – hiệu trưởng nhà trường (bên trái) và chủ tịch công đoàn trường

Về cơ sở vật chất, các phòng học đều được trang bị máy tính, phòng học chức năng được tu bổ, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong giai đoạn mới.
Các thầy cô đổi mới việc kiểm tra đánh giá, cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; đổi mới khâu soạn bài, lên lớp, tăng cường thực hành thí nghiệm, sử dụng phương tiện nghe, nhìn và đồ dùng thiết bị dạy học, giúp học sinh nắm bắt kiến thức bằng trực quan sinh động. Việc giáo dục ngoài giờ lên lớp cũng được chú trọng, ban giám hiệu kết hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa với nội dung phong phú, hấp dẫn.

Đặc biệt, trường liên tục đăng ký các chuyên đề cấp huyện, cấp thành phố, phong trào nhà trường sôi nổi, mạnh mẽ. Về cơ sở vật chất, các phòng học đều được trang bị máy tính, phòng học chức năng được tu bổ, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong giai đoạn mới.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Ban giám hiệu nhà trường kết hợp với giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh với nội dung phong phú, hấp dẫn

Chính những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp dạy và học, trong những năm qua, trường THCS Kênh Giang đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu, vững vàng trên mọi lĩnh vực. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn là 100 %. Nhà trường có 100% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 80% giáo viên giỏi cấp huyện và 20% giáo viên giỏi cấp thành phố.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, vững vàng trên mọi lĩnh vực, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn 100%

Năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên năm học phải kéo dài hơn so với kế hoạch gần 3 tháng, tuy nhiên thầy, trò trường THCS Kênh Giang đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020.
Về giáo dục đạo đức 100% xếp loại khá tốt, trong đó loại tốt đạt 97,4%. Giáo dục văn hóa 79,6 % xếp loại khá và giỏi. Trường có 33 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, trong đó các môn văn hóa ở khối 9 là 14 giải và 19 em đạt giải thể dục thể thao. Phong trào thể dục thể thao của nhà trường ngày càng phát triển và luôn đứng ở tốp đầu cuả khối THCS huyện Thủy Nguyên.

Trong năm học này, thầy giáo Lê Quang Khải đạt giáo viên tiêu biểu của huyện Thủy Nguyên và được nhận giấy khen của UBND huyện. Học sinh Hoàng Thị Thanh Thảo Lớp 9A1 đạt học sinh tiêu biểu của huyện.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Các thế hệ học sinh của trường không ngừng học tập, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội

Các thế hệ học sinh đã không ngừng học tập, rèn luyện, nhiều học sinh của trường đã trở thành nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý, doanh nhân thành đạt như (Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – nguyên giám đốc công an TP. Hải Phòng, Bùi Văn Thái, Hoàng Công Ngôn, Bùi Hữu Tuyến, Đỗ Duy Phương, Tạ Quang Luật, Lê Xuân Nghị…) góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước, quê hương.

Suốt nhiều năm qua, trường THCS Kênh Giang liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, được UBND huyện Thủy Nguyên tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được hội khuyến học thành phố Hải Phòng trao tặng giấy khen…

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam trao chứng nhận trường chuẩn quốc gia cho thầy Triệu Cao Sơn – hiệu trưởng nhà trường và ông Lê Xuân Nghị chủ tịch UBND xã Kênh Giang

Năm 2017 Trường THCS Kênh Giang được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, năm 2019 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Những người thầy cả đời vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu

Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên của trường THCS Kênh Giang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ trong công tác, giữ gìn phẩm chất đạo đức, luôn luôn noi gương người thầy chiến sĩ Vũ Tất Diệu.

Để có được những thành tích đáng tự hào như trên là sự nỗ lực vượt khó của cả tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Kênh Giang, đặc biệt là sự chỉ đạo, lãnh đạo của những người đứng đầu nhà trường.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Thầy Triệu Cao Sơn chúc mừng và tặng hoa các cô giáo trong trường nhân dịp ngày 8-3

Là một người thầy, người lãnh đạo có công rất lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của trường THCS Kênh Giang, thầy Triệu Cao Sơn – Hiệu trưởng nhà trường xúc động nhớ lại những ngày tháng khó khăn khi mới về trường công tác: “Lúc ấy, cơ sở vật chất của trường nghèo nàn, xuống cấp, không có đủ trang thiết bị để phục vụ cho việc dạy và học, khó khăn chồng chất khó khăn. Tuy nhiên những khó khăn ấy càng là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa, làm những điều tốt nhất cho sự đổi mới, phát triển của trường, tất cả vì học sinh thân yêu…”.
Trong điều kiện khó khăn về tài chính, nhưng thầy hiệu trưởng đã mạnh dạn huy động mọi nguồn lực từ công tác xã hội hoá, tu bổ làm đẹp thêm ngôi trường, tạo điều kiện cho các em có không gian sinh hoạt hoạt văn nghệ, sân cỏ thể dục thể thao và các hoạt động học tập ngoại khóa, tu bổ các phòng học chức năng, các bồn hoa cây cảnh. Khuôn viên của nhà trường tuy nhỏ nhưng khang trang, sạch sẽ và rợp bóng cây xanh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới trong công tác giảng dạy cũng được thầy hiệu trưởng đặc biệt chú trọng, góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới giáo dục trong giai đoạn phát triển và hội nhập. Từ sự tận tâm của thầy, trường THCS Kênh Giang đã dần hoàn thiện về cơ sở vật chất, tay nghề, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Thầy Triệu Cao Sơn luôn quan tâm, giúp đỡ các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Không chỉ chú trọng đến công tác dạy và học, thầy hiệu trưởng còn luôn quan tâm, giúp đỡ các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên động viên, tặng quà vào dịp lễ, tết để các em có thêm động lực cố gắng, phấn đấu trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Có được những “trái ngọt” trong công tác “trồng người” tại mái trường THCS Kênh Giang giàu truyền thống, không thể không nhắc đến thầy Đỗ Anh Dũng – Phó hiệu trưởng nhà trường. Thầy Đỗ Anh Dũng chia sẻ: “Mình cũng về trường công tác từ những ngày còn khó khăn, bản thân không có gì ngoài sự đam mê, nhiệt huyết, mong muốn đóng góp một phần sức nhỏ của mình để xây dựng quê hương. Bao đêm thức trắng trăn trở, làm sao khắc phục được những khó khăn, thiếu thốn, để nâng cao chất lược giáo dục của đơn vị. Những lúc mệt mỏi, nản trí, mình nhớ đến tiếng cười hồn nhiên, trong veo của học trò thân yêu là bao muộn phiền tan biến hết, lại có động lực để cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…”.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Thiếu Tướng Đỗ Hữu Ca – nguyên giám đốc công an TP. Hải Phòng tặng quà chúc mừng thầy Đỗ Anh Dũng – Phó hiệu trưởng trường và cô Lê Thị Chi đã có thành tích được UBND TP. Hải Phòng khen thưởng

Với vai trò là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn nhà trường, thầy Đỗ Anh Dũng đã tham mưu, đóng góp cho thầy hiệu trưởng và nhà trường những quyết sách hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của trường, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhiều năm qua.

Cả cuộc đời vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu, thầy Triệu Cao Sơn nhiều năm đạt giáo viên giỏi cấp huyện và cấp Thành phố; đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện và 2 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp thành phố; nhiều năm được UBND huyện Thủy Nguyên, UBND TP. Hải Phòng, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tặng bằng khen, được trao tặng Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

truong thcs kenh giang noi uom mam tri thuc tren que huong dat cang anh hung
Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam trao giấy khen cho thầy Triệu Cao Sơn và thầy Đỗ Anh Dũng

Thầy Đỗ Anh Dũng nhiều năm liên tục đạt giáo viên giỏi cấp huyện và cấp Thành phố; đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp thành phố; nhiều năm liền được UBND huyện Thủy Nguyên tặng giấy khen. Năm học 2019 – 2020, thầy Đỗ Anh Dũng được chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trao tặng bằng khen do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 năm liên tiếp.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, học sinh Trường THCS Kênh Giang đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả, thành tích xuất sắc. Trong những năm học tới, thầy và trò trường THCS Kênh Giang tiếp tục đoàn kết, quyết tâm, say mê sáng tạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ dạy và học, xứng đáng với niềm tin của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của các bậc cha mẹ học sinh.

PV

Nguồn: https://tamnhin.net.vn/truong-thcs-kenh-giang-noi-uom-mam-tri-thuc-tren-que-huong-dat-cang-anh-hung-96726.html